Tin Tức

Bàn Phím Giả Cơ Có Khác Gì Bàn Phím Thường Không?

Ở thời điểm năm 2022 này, khái niệm bàn phím giả cơ dường như đã dần chìm vào quên lãng bởi sự lên ngôi của bàn phím cơ, nhất là dòng bàn phím cơ giá rẻ. Tuy nhiên, trong vòng một thập kỉ trước ít ai biết rằng bàn phím giả cơ đã từng oanh tạc thị trường đến như thế nào nhất là trong các net cỏ, cyber bình dân. Tuy ở thời điểm hiện tại, số lượng các thương hiệu sản xuất bàn phím giả cơ không còn nhiều, nhu cầu cũng không lớn nhưng với những khách hàng phổ thông không quá khắt khe về phím bấm thì đây vẫn là một lựa chọn hợp với túi tiền nhưng cho cảm giác gõ tạm cho là ổn. Vậy bàn phím giả cơ có gì khác so với bàn phím thường?

Bàn phím giả cơ là gì?

Bàn phím giả cơ có thể gọi vui như một dòng bàn phím cơ pha ke giá rẻ dành cho người dùng ít tiền, tiền ít nhưng lại muốn hít đồ thơm. Nếu qua cảm quan ban đầu, chúng ta có thể nhận thấy rằng bàn phím giả cơ cho khả năng ấn phím khá giống với bàn phím cơ. Nhưng về cấu tạo, bàn phím giả cơ cũng chả khác nhiều so với bàn phím thông thường là mấy. Thay vì sử dụng các Switch như bàn phím cơ, bàn phím  giả cơ vẫn sử dụng các nút cao su tương tác với mạch nhựa như bàn phím thông thường. 

Cau Tao Ban Phim Gia Co - Bách Khoa Computer

Bàn phím giả cơ vẫn sử dụng mạch nhựa và các phím bấm cao su

Mặc dù vậy, với chất liệu đặc biệt cùng thiết kế phím bấm đặc trưng riêng biệt các sản phẩm bàn phím giả cơ vẫn cho cảm giác gõ chân thật tương đương với bàn phím cơ 60 – 70% về độ nặng, tốc độ gõ phím. Hơn nữa, đối tượng khách hàng chủ yếu của dòng bàn phím giả cơ này là game thủ chính vì vậy các mẫu bàn phím giả cơ thường được trang bị thêm đèn led nhiều chế độ đổi màu, bệ kê tay… trông không kém gì các sản phẩm cao cấp.

Vậy, bàn phím giả cơ khác gì bàn phím thường?

Dựa trên cấu tạo như đã nói, có thể thấy rằng tương quan bàn phím giả cơ không khác bàn phím thường là mấy nhưng chúng ta có thể tóm tắt một vài điểm khác biệt như sau:

Cảm giác gõ phím

Được trang bị các phím bấm cao su tốt hơn, bảng mạch tốt hơn chính vì vậy bàn phím giả cơ sẽ cho cảm giác gõ tốt hơn, độ chìm của phím cũng sâu hơn, có âm thanh khi gõ tương đồng với các sản phẩm bàn phím cơ.

Go Phim Co 1 - Bách Khoa Computer

Bàn phím giả cơ cho cảm giác gõ tốt, hành trình phím sâu

Chế độ LED

Đối với bàn phím thường, đây là dòng sản phẩm phục vụ mục đích cơ bản chính vì vậy việc trang bị đèn led màu mè là không cần thiết. Ngược lại, với bàn phím giả cơ phục vụ gaming nó được kết hợp nhiều màu sắc hơn, led đa dạng màu hơn đem lại sự thích thú cho người sử dụng.

Kb813 Master - Bách Khoa Computer

Hệ thống led trên bàn phím giả cơ

Thiết kế

Đây là điều dễ nhận thấy nhất khi so sánh hai mẫu bàn phím giả cơ và bàn phím thường. Các mẫu bàn phím thường chỉ có thiết kế cơ bản, không có gì đặc sắc, đơn điệu. Ngược lại, bàn phím giả cơ sẽ thiên về xu hướng gaming với các góc cạnh, màu sắc cá tính đa dạng, các họa tiết trên bàn phím được chăm chút, tỉ mỉ hơn.

L500S-Combo

Bàn phím thường thiết kế đơn giản ( Bàn phím và chuột fuhlen)

Giá thành

Bạn có thể mua được các mẫu bàn phím thường với giá siêu rẻ chỉ 2 3 bát phở, nhưng để sở hữu một chiếc bàn phím giả cơ bạn sẽ phải bỏ thêm từ 2-300 nghìn đồng tùy theo mẫu mã, tính năng.